▪ TỔ YẾN THÔ LOẠI 1/ LOẠI 2
▪ CHÂN YẾN THÔ
▪ CHÂN YẾN TINH CHẾ
▪ YẾN SÀO TINH CHẾ LUXURY FULL SỢI HAI MẶT
▪ YẾN SÀO TINH CHẾ ĐẶC BIỆT
▪ YẾN VIÊN BABY/ YẾN VIÊN TRÁI TIM/ YẾN VIÊN HOA ĐỒNG
▪ YẾN XƠ MƯỚP TINH CHẾ ĐẮP TỔ
▪ YẾN RÚT LÔNG VN ĐẶC BIỆT
▪ YẾN RÚT LÔNG KHÔ VIP
▪ YẾN SÀO ĐỊNH HÌNH A5 XUẤT KHẨU
▪ YẾN SÀO CHƯNG HỦ 100% SỢI YẾN TƯƠI NGUYÊN CHẤT MIX 6 VỊ NGUYÊN LIỆU
▪ YẾN SÀO CHƯNG HỦ TIỆT TRÙNG 30% SỢI YẾN
===========================
1. PHÂN BIỆT YẾN TINH CHẾ VỚI YẾN THÔ, YẾN SƠ CHẾ
- Yến thô là tổ yến nguyên chất còn nguyên lông, được khai thác trực tiếp tại những hang động mà yến làm tổ. Tổ yến thô nhìn mắt thường rất dễ nhận ra. Tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến mỏng, cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi thơm đặc trưng của yến sào.
- Yến sơ chế là tổ yến thô được rút lông thủ công để làm sạch. Tổ yến sơ chế có màu trắng, không có lông và tạp chất. Tai yến mỏng, cầm nặng tay, sợi yến mịn, bóng.
- Yến tinh chế là tổ yến đã được qua xử lý. Người ta thường lấy những tổ yến bị gãy, vỡ trong quá trình khai thác. Tổ yến sẽ được ngâm trong nước để loại bỏ lông và các tạp chất. Sau đó sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến. Những tai yến sau khi được định hình sẽ được đưa vào hệ thống làm khô.
2. QUY TRÌNH XỬ LÝ
– Tổ yến được thu hoạch từ hệ thống nhà dẫn dụ yến chuyên nghiệp. Sau đó được tuyển chọn, ngâm nước cho nở đều. Rồi được những người thợ yến dùng nhíp gắp sạch lông bám trong tổ yến, tạo hình và đưa vào máy sấy lạnh.
- Tổ yến đã được xử lý sạch, sợi phồng, trắng, có độ bóng ánh kim, hình cánh sen đẹp mắt.
- Đảm bảo không làm tổ yến bị mất màu và chất dinh dưỡng.
- Tiện lợi để sử dụng ngay, tiết kiệm thời gian và lượng hao hụt trong quá trình xử lý.
- Sợi yến ra thành phẩm nở nhiều, dai ngon, phần xơ mướp mềm, tanh nhẹ đặc trưng của yến.
– Tuy nhiên trong các công đoạn sơ chế từ yến thô thành yến tinh chế chúng ta cùng cần lưu ý. Hiện nay trên thị trường có một số đơn vị sử dụng phương pháp làm sạch lông bằng các hóa chất công nghiệp, chất tẩy rửa… Phương pháp tốt nhất để làm sạch lông yến là phương pháp thủ công, sử dụng nhíp chuyên dụng thông qua bàn tay khéo léo của người thợ.
– Do đó chúng ta nên sáng suốt lựa chọn những sản phẩm yến sào có nguồn gốc, thương hiệu tin cậy, chất lượng. Tránh mua phải những sản phẩm không rõ nguồn gốc.
3. CÁCH SƠ CHẾ VÀ CHẾ BIẾN
- Khi sử dụng, khách hàng chỉ cần ngâm nở trong nước sạch trong 25-30 phút, nước ngập hơn yến 1 chút không nên đổ nhiều. Sau đó chưng cách thủy trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi sợi yến trở nên trong vắt.
- Có thể chưng yến kèm với đường phèn, hạt sen, táo đỏ hay long nhãn… để yến có vị ngọt thanh, thơm ngon hơn và khử mùi tanh.
- Đối với cháo yến, các món soup bạn chỉ cần nấu cháo chín và chỉ thêm yến vào khi món ăn đã gần chín và đun thêm 5 phút là có thể ăn.
- Phần yến đã ngâm không sử dụng hết có thể cho vào hộp/túi zip và bảo quản trong tủ đông (-5 đến -10 độ C) để sử dụng trong vòng 3 tháng hoặc tủ mát trong 1 tuần.
- Khi cần chế biến, cần rã đông tự nhiên (không rã đông bằng lò vi sóng) và chưng cách thuỷ ở nhiệt độ vừa phải để giữ nguyên chất dinh dưỡng, không để sôi trực tiếp trên 100 độ C
4. SỬ DỤNG THEO ĐỘ TUỔI
Đối tượng | Mỗi lần ăn | Tần suất |
Trẻ em 1-12 tuổi | 1-3gr/lần | 2-3 lần/tuần |
Trẻ vị thành niên và người lớn | 3-5gr/lần | 2 lần/tuần |
Phụ nữ 4-7 tháng | 5gr/lần | 2-3 lần/tuần |
Phụ nữ 8-9 tháng | 3gr/lần | 2-3 lần/tuần |
Người lớn tuổi | 3-5gr/lần | 2-3 lần/tuần |
Người cần hồi phục | 5g/lần | Mỗi ngày trong giai đoạn hồi phục |
Người bình thường | 5g/lần | 2 lần/tuần |
5. CÁCH DÙNG HIỆU QUẢ
– Dùng tổ yến vào lúc đói sẽ giúp chất dinh dưỡng hấp thu nhanh và hiệu quả nhất.
– Buổi sáng chính là thời điểm ăn tổ yến tốt nhất. Lúc này, năng lượng từ thức ăn nạp vào của ngày hôm trước đã được chuyển hóa hết và phân bố đến nuôi dưỡng, tái tạo các cơ quan trong giấc ngủ. Việc sử dụng yến sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động trong suốt cả ngày dài.
– Nếu không có thời gian chế biến yến vào buổi sáng, bạn có thể ăn yến sào vào buổi tối trước lúc đi ngủ khoảng 30 phút cũng rất tốt.
- Chỉ nên dùng từ 3-5gr yến trong một lần. Một tuần không nên dùng quá 3 lần.
- Không nên cho quá nhiều đường trong khi chế biến vì hàm lượng đường càng nhiều sẽ càng giảm tác dụng hỗ trợ và dưỡng chất có trong yến.
- Tránh không đun trực tiếp yến ở nhiệt độ cao trên 100 độ C và không hâm nóng yến bằng lò vi sóng.
6. CÁCH LỰA CHỌN YẾN SÀO
- Đem tổ yến làm sạch soi dưới ánh mặt trời; nếu ánh nắng xuyên qua thì đó là tổ yến thật.
- Ngược lại, nếu nó phản xạ lại ánh sáng thì đó là yến kém chất lượng.
- Ngoài ra, tổ yến tinh chế có thể dùng lửa để thử. Nếu là yến giả thì có tia lửa còn yến thật sẽ không có.
- Hình dạng bên ngoài của yến tinh chế khô và dễ vỡ hơn vì khi sấy khô, lông yến đã được làm sạch.
- Khi ngâm nước, tổ yến làm sạch chất lượng không tan trong nước.