Để phân biệt giữa chả lụa sạch và chả lụa có hàn the các bạn có thể tham khảo một số đặc điểm dưới đây:
Đặc điểm | Chả lụa sạch | Chả lụa có hàn the |
Quan sát mặt cắt của miếng chả lụa | Khi dùng dao cắt khoanh chả, bề mặt chả lụa sạch sẽ có màu trắng phớt hồng, bề mặt miếng chả có nhiều lỗ.
Khi cắt, bạn thấy được dao bị xít, dính vào giò lụa, hơi khó cắt. Sau khi cắt xong, sờ vào miếng chả bạn sẽ cảm nhận được độ mịn, đàn hồi và hơi ẩm. |
Ngược lại, các loại chả lụa có hàn the hay pha bột, pha tạp chất thì bề mặt chả sẽ láng mịn, không có lỗ, chả trắng một cách lạ thường.
Miếng chả khi cắt thường khô, cứng chứ không có độ đàn hồi |
Dựa vào mùi thơm | Nếu chả ngon, khi mới cắt bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ nhàng của thịt quyện cùng với hương thơm đặc trưng của lá gói chả (như lá chuối hay lá dong).
Lá gói chả cũng còn tươi mới, mùi thơm dịu đặc trưng. |
Còn nếu bạn ngửi thấy mùi thơm nồng, sực nức, gay gắt xọc lên mũi thì có thể chả lụa đã bị tẩm hóa chất, hàn the.
Ngoài ra, giò lụa cũ thường có mùi hôi, ôi thiu. Lá gói bị khô và cũ, cắt ra có dịch nhớt hoặc có mốc. |
Dùng vị giác nếm thử | Chả lụa sạch khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, dai giòn, mềm mềm. | Nếu ăn phải chả lụa có hàn the hay pha bột, bạn sẽ cảm thấy độ khô cứng, không mềm mại, chả lụa không có vị ngọt mà còn phảng phất mùi vị lạ. |
Dùng giấy nghệ để phân biệt | Nếu đặt giấy nghệ lên mặt cắt của miếng chả lụa, sau 1 phút giấy không đổi màu thì đây chắc chắn là chà lụa sạch, thơm ngon. | Nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ thì chứng tỏ đó là chả lụa có chứa hàn the. |